Thứ tư, 07/06/2023, 02:53

Lịch sử hình thành nhà trường

 Trường THPT Hướng Hóa là đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, đóng chân trên địa bàn huyện Hướng Hóa, một huyện miền núi phía tây của tỉnh Quảng Trị. Xuất phát là một địa bàn với điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp. Đến nay, Hướng Hóa đã có sự phát triển trên nhiều mặt, trở thành trung tâm kinh tế - thương mại quan trọng của tỉnh. Song song với sự phát triển về kinh tế - thương mại, ngành giáo dục của huyện cũng đã được quan tâm đầu tư và đạt nhiều kết quả đáng kể.

Tiền thân của trường là Trường Bổ túc văn hóa huyện, nhưng do yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực của huyện nên tháng 6 năm 1986 có 02 lớp học sinh từ Trường Thanh niên dân tộc huyện (nay là trường Phổ thông nội trú huyện) và khối cấp 2 của Trường PTCS Khe Sanh chuyển lên thành lập trường mới lấy tên trường là: "Trường cấp 2-3 Khe Sanh, Hướng Hóa, Bình Trị Thiên".

Đến ngày 05/05/1990 theo Quyết định số: 630-QĐ/UBND của UBND tỉnh Quảng Trị về việc chuyển các Trường Phổ thông trung học về trực thuộc tỉnh và đổi tên trường thành "Trường Phổ thông Trung học”. Trường Cấp 2+3 Khe Sanh, được đổi tên thành Trường Phổ thông trung học Hướng Hóa. Hệ thống cấp 2 vẫn còn trực thuộc Phòng GD&ĐT Hướng Hóa.

Đến tháng 5 năm 1996, do yêu cầu của sự chuyên môn hóa trường học, cấp học nên hệ thống cấp 2 tách ra khỏi Trường Phổ thông trung học Hướng Hóa, thành lập trường mới (Trường Trung học Cơ sở Khe Sanh), lúc này Trường Phổ thông trung học Hướng Hóa, đổi tên thành trường Trung học Phổ thông Hướng Hóa, đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT Quảng Trị.

          Trải qua 35 xây dựng và phát triển, từ quy mô nhỏ bé ban đầu với chỉ 5 lớp cấp 3 và 7 lớp cấp 2, cơ sở vật chất (CSVC) là các phòng học tạm bợ bằng tranh tre, với sự cố gắng nỗ lực của tập thể hội đồng sư phạm nhà trường, sự chăm ngoan hiếu học của các em học sinh, Trường THPT Hướng Hóa đã có sự phát triển vượt bậc về cả số lượng lẫn chất lượng. Đến nay, trường đang có quy mô ổn định với số lượng 30 lớp, với khoảng 1200 học sinh, CSVC là các dãy phòng học 2 tầng kiên cố và đang được đầu tư xây dựng để phát triển thêm. Chất lượng giáo dục cũng có sự tiến bộ rõ rệt với nhiều thành tích đáng kể. Chi bộ nhà trường nhiều năm liền được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh; Nhà trường được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng bằng khen, Sở GD&ĐT tặng giấy khen; Công đoàn trường được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen, Công đoàn ngành Giáo dục tặng Giấy khen;  Đoàn thanh niên được TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng nhiều bằng khen, Giấy khen của Đoàn các cấp. Nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Nhiều học sinh đạt các giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh và nhiều hội thi khác do ngành GD&ĐT tổ chức. Đặc biệt, trong những năm gần đây số lượng học sinh đạt giải tăng lên rõ rệt. Trong năm học 2020-2021, Đội tuyển học sinh giỏi văn hóa khối 12 của trường đoạt 22 giải trong đó có 3 giải Nhì, 6 giải Ba và 13 giải Khuyến khích. Đó là những thành quả đáng trân trọng của thầy và trò Trường THPT Hướng Hóa.

           Từ năm 1985 đến nay, trường đã đào tạo được khoảng 8.000 học sinh tốt nghiệp THPT. Học sinh khá, giỏi hằng năm đạt trên 35%; tỷ lệ đỗ Đại học, Cao đẳng những năm gần đây trên 50%. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp bình quân đạt: 95,0%.

       * Về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên:

       + Số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngày một tăng. Năm học 1985-1986: có 23 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Hiện nay số lượng là 73 CB, GV, NV.

       + Chất lượng đội ngũ: 100% CB, GV, NV đạt chuẩn đào tạo; yêu ngành, yêu nghề, đoàn kết, có ý thức vươn lên trong giảng dạy, công tác. 69/73 lượt GV đạt danh hiệu, giáo viên giỏi, dạy giỏi cấp trường, cấp tỉnh.

       * Về cơ sở vật chất: Những năm qua bằng nhiều nguồn lực, cùng với việc đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục, trường đã củng cố, tu sửa, bố trí đủ 15 phòng học 2 ca cho 30 lớp học; 3 phòng thực hành, 1 phòng vi tính, điều chỉnh bố trí lại các phòng học, phòng làm việc. Xây mới hệ thống cổng trường, nhà bảo vệ, hàng rào, hệ thống sân trường, hệ thống nhà xe, hệ thống nhà vệ sinh, bê tông hoá toàn bộ hệ thống đường đi, hệ thống điện nước, hệ thống bảng tin. Cảnh quan trường học ngày càng khang trang. Thư viện, thiết bị được đầu tư, nâng cao chất lượng. Trồng mới, chăm sóc hệ thống cây xanh, cây cảnh để trường học thực sự  ”Xanh - Sạch - Đẹp”.

           Để xứng đáng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương, năm học 2022-2023 và những năm học tiếp theo CB, GV, NV nhà trường đã xác định rõ giáo dục giữ một vị trí quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần vào việc xây dựng nền kinh tế tri thức. Chính vì vậy, cùng với việc đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá; bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ giáo viên; tăng cường CSVC phục vụ dạy và học; đẩy mạnh các hoạt động nhằm phát triển nhà trường một cách toàn diện. Góp phần xây dựng quê hương Hướng Hóa vững mạnh và phát triển đi lên.

VĂN BẢN MỚI

Kế hoạch cuộc thi sáng tạo trẻ năm 2023

88/KH-THPTHH

Lượt xem:44 | lượt tải:24

Kê hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng thanh niên năm 2023

52/KH-THPTHH

Lượt xem:51 | lượt tải:28

Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

81/2021/NĐ-CP

Lượt xem:59 | lượt tải:0

Tổ chức khai giảng và chuẩn bị cho năm học mới trong tình hình dịch bệnh phức tạp

848/CĐ-BGDĐT

Lượt xem:83 | lượt tải:0

CÔNG ĐIỆN của Bộ GDĐT: Tổ chức khai giảng và chuẩn bị cho năm học mới trong tình hình dịch bệnh phức tạp

848/CĐ-BGDĐT

Lượt xem:64 | lượt tải:0
Thống Kê
  • Đang truy cập 2
  • Hôm nay 123
  • Tháng hiện tại 1,264
  • Tổng lượt truy cập 18,105
Thăm dò ý kiến

Theo bạn website Đoàn Trường THPT Hướng Hóa ?

THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Trang tin điện tử Đoàn trường THPT Hướng Hóa
Đơn vị quản lý : Đoàn Trường THPT Hướng Hóa
Điện thoại: 0986515257
Bản quyền thuộc về trường THPT Hướng Hóa - Quảng Trị
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây